Bí mật Blockchain và Tiền thuật toán

Cung cấp góc nhìn đúng nhất và nhanh nhất về thị trường tiền điện tử

Bitcoin hợp pháp ở những nước nào?

Tính hợp pháp của Bitcoin ở các quốc gia trên thế giới

Đồng tiền thuật toán Bitcoin đã được chấp nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới. Người ta thừa nhận tính hợp pháp của Bitcoin. Nó như một phương tiên thanh toán nhanh, hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, ở một số quốc gia khác người ta vẫn nghi ngờ về giá trị của đồng tiền này. Vậy Bitcoin hợp pháp ở những quốc gia nào? Những lưu ý về đồng tiền thuật toán Bitcoin ở một số quốc gia?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ về tính hợp pháp của Bitcoin tại các quốc gia trên thế giới.

Đối với các liên kết quốc tế

Liên minh Châu Âu

Liên minh Châu Âu đã không thông qua luật cụ thể liên quan đến tình trạng của bitcoin. Nhưng tuyên bố VAT / GST không áp dụng cho chuyển đổi giữa tiền tệ truyền thống và bitcoin.

Tháng 10/2015, Toà án Tư pháp của Liên minh Châu Âu đã phán quyết. “Việc trao đổi các loại tiền truyền thống cho các đơn vị tiền tệ ảo” bitcoin “được miễn thuế GTGT”. Các quốc gia thành viên phải thừa nhận các giao dịch liên quan đến ‘đồng tiền , tiền giấy và tiền xu được sử dụng như là hợp pháp “. Theo các thẩm phán, không nên tính thuế vì bitcoins nên được coi như một phương tiện thanh toán.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu phân loại bitcoin như một đồng tiền ảo được chuyển đổi có thể chuyển đổi được. Tháng 7/2014, Cơ quan Quản lý Ngân hàng Châu Âu đã khuyến cáo các ngân hàng châu Âu không được giao dịch tiền tệ ảo như bitcoin cho tới khi có một chế độ quản lý.

Như vậy, tính hợp pháp của Bitcoin tại EU được chấp nhận.

                                                                                            Tính hợp pháp của Bitcoin

Nhóm các nước G7

Năm 2013, Hành động tài chính Task Force của các nước G7 ban hành tuyên bố như sau. Các nước có thể được áp dụng cho các công ty tham gia vào việc truyền Bitcoin và các đồng tiền khác. Tuy nhiên “dịch vụ thanh toán dựa trên Internet cho phép tài trợ của bên thứ ba từ các nguồn vô danh có thể phải đối mặt với nguy cơ (rửa tiền / tài trợ cho khủng bố).

Như vậy, ở nhóm các nước G7 người ta vẫn thừa nhận tính hợp pháp của Bitcoin.

Các quốc gia trên thếgiới

Châu Phi

  • Ma-rốc: Hợp pháp

Ngày 15/11/2017, một công ty dịch vụ kỹ thuật số MTDS đã giới thiệu bitcoin như một phương thức thanh toán.

Ngày 20/11/2017, văn phòng trao đổi đã phát hành một tuyên bố công khai. “Văn phòng Des Changes mong muốn thông báo cho công chúng biết rằng các giao dịch qua tiền ảo là vi phạm các quy định về trao đổi, các luật hiện hành có hiệu lực. ”

Tuy nhiên, ngay sau đó người ta vẫn thừa nhận tính hợp pháp của Bitcoin tại Ma- Rốc.

  • Nam Phi: Hợp pháp
Tình hình Bitcoin ở một số quốc gia trên thế giới

Tháng 12/2014, Ngân hàng Dự trữ Nam Phi đã ban hành một báo cáo về các tiền tệ ảo. Như vậy, tiền tệ ảo không có trạng thái pháp lý hoặc khuôn khổ pháp lý.

Ngoài ra, Bitcoin còn hợp pháp tại nhiều quốc gia như:  Algeria, Nigeria, Namibia, Zimbabwe,….

Châu Mĩ

  • Canada

Bitcoin được phân loại theo các điều khoản hiện hành của PPSA. Nó chỉ đơn giản như là một tiền tệ ” vô hình “.
Bitcoin dự kiến ​​sẽ được điều chỉnh theo luật chống rửa tiền và chống lại khủng bố ở Canada. Các quy định phải được ban hành trước khi hoạt động. Tuy nhiên, họ đang hy vọng rằng “các đại lý bằng tiền kỹ thuật số” sẽ được quy định như dịch vụ tiền tệ. Cơ quan cấp phép của Ủy ban Tài chính Marche. Nhà quản lý ở tỉnh Quebec đã tuyên bố rằng một số mô hình kinh doanh liên quan đến bitcoin bao gồm trao đổi và máy ATM được điều chỉnh theo Đạo luật MSB hiện tại.

  • Hoa Kỳ

Các Bộ Tài chính Mỹ phân loại Bitcoin như một loại tiền ảo mui trần phi tập trung trong năm 2013. Các hàng hóa Ủy ban Futures Trading, CFTC, phân loại Bitcoin như một thứ hàng hóa vào tháng năm 2015. mỗi IRS, Bitcoin bị đánh thuế như một tài sản.

Vào tháng 9 năm 2016, một thẩm phán liên bang phán quyết rằng “Bitcoins là quỹ trong phạm vi ý nghĩa đơn giản của thuật ngữ đó”

  • Chile

Không có quy định về việc sử dụng bitcoins.

Ngoài ra, nó còn hợp pháp ở một số quố gia khác như: Colombia, Brazil, Argentina, Mexico,… Một số quốc gia vẫn chưa chấp nhận Bitcoin như: Bangladesh,…

Việt Nam

Giao dịch Bitcoin đã được hợp pháp ở nhiều nước.

Hiện tại, chưa có bất kỳ quy định hay khung pháp lý nào để quản lý việc giao dịch Bitcoin từ phía Chính phủ. Ngoài ra, Bộ Công Thương hiện tại vẫn chưa công nhận Bitcoin là hàng hoá hay dịch vụ. Đồng thời phủ nhận thẩm quyền của mình đối với Bitcoin. Việc này cũng đồng thời bãi bỏ cơ sở để thu thuế. Bitcoin vì không thể đưa được Bitcoin vào danh mục hàng hóa hay dịch vụ để thu thuế.

Như vậy, việc giao dịch, sở hữu, đào Bitcoin tại Việt Nam không phải là vi phạm pháp luật. Mà là chưa được điều chỉnh. Thực tế, “chưa điều chỉnh” là dạng hợp pháp tốt nhất cho doanh nghiệp. Việc “thanh toán” sử dụng Bitcoin cũng không vi phạm pháp luật. Bởi không công nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán. Đồng nghĩa với trao đổi giữa hàng hóa và Bitcoin không phải là thanh toán. Hiện tại, ở Việt Nam có 2 sàn giao dịch Bitcoin được đăng ký chính thức dưới danh nghĩa doanh nghiệp. Nó đã hoạt động từ tháng 3/2014 và vẫn không hề bị hạn chế về giao dịch Bitcoin.

 

Leave a Reply