Bí mật Blockchain và Tiền thuật toán

Cung cấp góc nhìn đúng nhất và nhanh nhất về thị trường tiền điện tử

Chuỗi khối blockchain là gì?

Tìm hiểu về Blockchain

Trong những năm gần đây, người ta thường nhắc nhiều tới nề tăng tiền kỹ thuật số , blockchain. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mở hồ về khái niệm này.  Vậy blockchain là gì?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ về chuỗi khối trong bài này.

Nền tảng Blockchain là gì?

Khái niệm Blockchain (chuỗi khối)

Chuôi khối (blockchain) là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin. Nó lưu trữ trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo. Đồng thời được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch.

Công nghệ chuỗi khối của Bitcoin

Blockchain đầu tiên được phát minh và thiết kế bới Satoshi Nakamoto. Đó là vào năm 2008 và được hiện thực hóa vào năm sau đó. Chuỗi khối như là một phần cốt lõi của Bitcoin. Bởi công nghệ blockchain đóng vai trò như là một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch. Qua việc sử dụng mạng lưới ngang hàng và một hệ thống dữ liệu phân cấp.  Bitcoin blockchain được quản lý tự động. Việc phát minh ra blockchain cho Bitcoin đã làm cho nó trở thành loại tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên giải quyết được vấn đề double spending (chi tiêu gian lận khi 1 lượng tiền được dùng 2 lần). Công nghệ này của Bitcoin đã trở thành cảm hứng cho một loạt các ứng dụng khác.

Công nghệ blockchain tương đồng với cơ sở dữ liệu. Chỉ khác ở việc tương tác với cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, các đồng tiền thuật toán khác cũng có chuỗi khối như: Ethereum,…

Chuỗi khối là gì?

Điểm ưu việt của Blockchain

Chuỗi khối sở hữu tính năng vô cùng đặc biệt. Đó là việc truyền tải dữ liệu không đòi hỏi một trung gian để xác nhận thông tin. Hệ thống chuỗi khối tồn tại rất nhiều nút độc lập có khả năng xác thực thông tin mà không đòi hỏi “dấu hiệu của niềm tin”. Thông tin trong chuỗi khối không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Đây là một hệ thống bảo mật an toàn cao trước khả năng bị đánh cắp dữ liệu. Ngay cả khi một phần của hệ thống Blockchain sụp đổ, những máy tính và các nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin và giữ cho chuỗi khác tiếp tục hoạt động.

Tiềm năng của chuỗi khối trong tương lai

Hợp đồng thông minh

Tiềm năng lớn nhất của chuỗi khối chính là cung cấp hợp đồng thông minh. Các thoả thuận và giao dịch sẽ được xác nhận mà không tiết lộ thông tin giữa các bên với một người trung gian nào đó. Hợp đồng thông minh là các khối để xây dựng nên các ứng dụng phi tập trung. Một hợp đồng thông minh tương đương với một chương trình nhỏ mà bạn có thể tin tưởng với một đơn vị giá trị và quản lý giá trị đó.

Công nghệ chuỗi khối

Ý tưởng cơ bản là sự quản lý bằng khế ước đối với một giao dịch giữa hai bên liên quan hay nhiều hơn có thể được xác minh theo thứ tự thông qua chuỗi khối, thay vì thông qua một quan tòa tập trung. Sao phải dựa vào một quyền lực tập trung trong khi hai hay nhiều bên tham gia có thể đồng thuận lẫn nhau, và khi họ có thể đưa ra các điều khoản và thực thi sự đồng thuận bằng chương trình và các điều kiện, tiền sẽ được chuyển tự động khi hoàn thành một số dịch vụ.

Tính toán tin cậy

Khi kết hợp các nền tảng đằng sau chuỗi khối. Bao gồm cơ chế đồng thuận phi tập trung và hợp đồng thông minh. Bạn sẽ nhận ra rằng chúng hỗ trợ cho việc truyền bá các nguồn lực và giao dịch trên một mặt phẳng theo một cách ngang hàng. Trong khi làm điều đó, chúng cho phép máy tính tin tưởng ở một mức độ sâu.

Vì vai trò của chuỗi khối là người xác nhận giao dịch minh bạch. Mỗi khối ngang hàng có thể tiếp tục tin tưởng lẫn nhau tuân theo các quy luật tin tưởng nằm trên công nghệ.

Leave a Reply