Bí mật Blockchain và Tiền thuật toán

Cung cấp góc nhìn đúng nhất và nhanh nhất về thị trường tiền điện tử

Đồng tiền Bitcoin (BTC) là gì?

Tìm hiểu về Bitcoin

Đang dẫn đầu trong bảng xếp hạng về lượng vốn hóa thị trường, Bitcoin (BTC) với khoảng 948.000 kết quả tìm kiếm trên Google trả về với cụm từ khóa ” Bitcoin là gì?” đang là ” dự án sốt dẻo ” của các nhà đầu tư cũng như những người yêu thích đồng tiền kỹ thuật số. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về Bitcoin để trả lời câu hỏi ” tại sao nó lại hot đến vậy?”

Tổng quan về Bitcoin

Định nghĩa từ Wiki : Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT, BitcoinSign.svg) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp. Nó được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Bitcoin là loại tiền mã hoá điển hình nhất. Và được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử. Sự cung ứng Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán. Các doanh nghiệp có xu hướng muốn thanh toán bằng Bitcoin để giảm thiểu chi phí. Đến tháng 10 năm 2017, lượng tiền cơ sở của Bitcoin được định giá hơn 100 tỷ đô la Mỹ – là loại tiền mã hóa có giá trị thị trường lớn nhất.

Lịch sử ra đời của Bitcoin

Đội ngũ phát triển

Vào năm 2008, trong bối cảnh vụ khủng hoảng nhà đất, Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ (FED) phải liên tục bơm tiền nhằm cứu trợ suy thoái kinh tế toàn cầu, người ta bắt đầu đặt ra các câu hỏi và đánh mất lòng tin vào đồng tiền do chính phủ ban hành.

Khi ấy, một khái niệm về tiền tệ mới có tên là “crypto currency” đã xuất hiện. Trong đó Bitcoin là ý tưởng đáng chú ý nhất. Điểm khác biệt của Bitcoin so với các đơn vị tiền ảo khác đó là sử dụng công nghệ khối chuỗi “Block Chain”. Chuỗi này hoạt động giống như một cuốn sổ công cộng liệt kê tất cả các giao dịch. Nếu muốn tìm hiểu về các giao dịch của bất kì địa chỉ bitcoin nào, bạn phải tìm trên blockchain, vì các thông tin không lưu trên địa chỉ bitcoin đó.

Tháng 8/2008, tên miền BITCOIN.ORG được đăng ký. Và đến tháng 10, cách thức hoạt động của Bitcoin được công bố bởi Satoshi Nakamoto.

Bitcoin(BTC)

Satoshi Nakamoto (rất có thể là một biệt danh) chính là người sáng lập ra đồng tiền ảo Bitcoin. Chúng ta không biết được danh tính thật sự của người này. Tất cả những gì người ta biết về Satoshi đó là một chuyên gia trong lĩnh vực mã hóa. Lần cuối cùng Satoshi đóng góp công sức phát triển Bitcoin là vào giữa năm 2010. Sau đó ông chuyền ngôi lại cho Gavin Andresen, hiện tại đang là developer trưởng của mạng lưới Bitcoin.

Satoshi Nakamoto cũng là người đã đào được block chứa Bitcoin đầu tiên, và được thưởng 50 Bitcoin. Block này được cộng đồng biết đến với tên gọi “Genesis Block” (block khởi nguồn).

Mục đích phát triển

Ưu điểm của BTC

 • Thuận tiện trong giao dịch: Nếu bạn để ý thì với bất cứ trung gian giao dịch nào, họ đều có 1 giới hạn về chuyển và nhận tiền trong ngày. Nhưng với bitcoin bạn có thể gửi 1 số lượng không giới hạn. Cho dù bạn bè, người thân bạn ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Và bạn cũng có thể gửi vào bất cứ thời gian nào. Không ai có thể quản lý được số tiền bạn gửi.
 • An toàn và bảo mật : Mỗi giao dịch bitcoin đều có thể được thực hiện và hoàn thành mà không cần bất cứ thông tin cá nhân nào. Thông tin giao dịch được hiển thị nhưng danh tính của bạn được bảo mật hoàn toàn.
 • Không thể bị làm giả : Chi phí kiểm định chất lượng vàng rất cao. Còn việc kiểm định Bitcoin không hề tốn chi phí nào. Và có 1 sự thật là bitcoin không thể làm giả được vì nó không hiện hữu dưới dạng vật chất.
 • Chi phí giao dịch cực thấp : Không có bất cứ trung gian giao dịch nào, chỉ có phí xử lý giao dịch, tuy nhiên nó cũng không đáng bao nhiêu.
 • Bảo vệ môi trường : Không phải dùng hoá chất in giấy hay khai thác. Hệ thống máy tính xử lý giao dịch Bitcoin tốn ít điện hơn nhiều so với hệ thống tài chính hiện tại.
 • Tiềm năng thương mại điện tử : Mọi giao dịch của bitcoin hoàn toàn ẩn danh và không thể bị hoàn trả, đảo ngược lại. Vì vậy đối với những người bán hàng, họ có thể yên tâm hơn với tình trạng gian lận.

Tình hình giao dịch BTC

 • Tổng vốn hóa thị trường

  Theo số liệu trên Coinmarketcap tính đến tháng 10/2017 với 94,5 tỷ đô thì BTC đang chiếm hơn một nửa (55,6%) tổng thị trường. Trung bình lượng giao dịch mỗi ngày là 2 tỷ đô.

  Tổng số lượng coin được giới hạn là 21 triệu BTC nhưng chỉ đang được giao dịch 16 triệu BTC. Đấy là lý do tại sao Bitcoin đang là đồng tiền hấp dẫn rất nhiều nhà đầu tư.

 • Các sàn giao dịch BTC

  Hầu hết các sàn giao dịch đều có mã BTC. Trong tổng số 400 sàn có giao dịch BTC. Top các sàn giao dịch lớn Bitcoin CEX.IO, Bitcoin Bitfinex.com, Bitcoin Coinbase.com… 

 • Lịch sử giá BTC

  Biểu đồ lịch sử giá Bitcoin BTC

Từ lúc lên sàn vào 28/04/2013 với mức giá 135.3$, hiện nay giá 1 BTC đang dao dộng ở 5675$. Lúc đỉnh cao nhất  giá BTC đã đạt đến 6189$ vào 19/10/2017.

Cách đầu tư Bitcoin

Bạn có thể kiếm Bitcoin online bằng cách tạo cho mình một ví Bitcoin. Ngoài ra, bạn có thể giao dịch bằng cách mua đi bán lại trên sàn, holding dài hạn hay ủy thác trên các sàn giao dịch (lending).

Để tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể truy cập trang web chính thức: https://bitcoin.org/en/

 

 

 

Leave a Reply