Bí mật Blockchain và Tiền thuật toán

Cung cấp góc nhìn đúng nhất và nhanh nhất về thị trường tiền điện tử

ĐỒNG TIỀN THUẬT TOÁN RIPPLE LÀ GÌ?

Tìm hiểu về đồng tiền thuật toán Ripple

Ripple là đồng tiền thuật toán, đứng thứ 3 trên bảng xếp hạng những đồng tiền mạnh nhất thế giới chỉ sau đồng Bitcoin và đồng Ethereum. Mạng lưới Ripple được ra đời vào năm 2012 với mục tiêu phát triển là giúp mọi người thoát khỏi “walled garden” (tạm dịch là “Khu vườn bị chắn tường”). Vậy “khu vườn bị chắn tường” được đề cập ở đây là gì? Hay nói cách khác đồng tiền thuật toán Ripple phát triển với mục tiêu gì? Về bản chất Ripple có giống với Bitcoin hay không? Hướng đi hay sư mệnh của Ripple? Chúng ta cùng tìm hiểu về đồng tiền thuật toán Ripple và cùng giải quyết những thắc mắc này.

Lịch sử ra đời của đồng tiền thuật toán Ripple

“Cha đẻ” của Ripple là ai?

Đồng tiền thuật toán Ripple là sản phẩm của một start up mang tên “Ripple”. Nó có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) sử dụng công nghệ chuỗi khối( Blockchain). Từ đó, làm tăng tốc độ, khả năng thanh toán của những ngân hàng lớn hàng đầu thế giới. Sau một thời gian hoạt động và phát triển, doanh nghiệp có vốn liên doanh này đã mở rộng thị trường của mình. Các văn phòng hiện nay gồm ở New York, London, Sydney và Luxembourg.

Đồng tiền thuật toán Ripple được thành lập bởi doanh nghiệp OpenCoin. Là sự đồng sáng lập của Chris Larsen và CTO Jed McCaleb. Jed McCaleb là một người có nền tảng vững chắc về tiền thuật toán. Trước đây, ông từng làm việc cho công ty Mt. Gox. Đó hiện đang là nơi nắm giữ phần lớn các giao dịch Bitcoin trên thế giới. Ngoài ra, Chris Larsen cũng từng là người đồng sáng lập và lãnh đạo công ty tài chính trực tuyến E-LOAN. Các nhà phát triển khác của nhóm Ripple cũng có nền tảng cơ bản về Bitcoin. Trang web chính thức của Ripple là:

https://ripple.com/

Đồng tiền thuật toán Ripple

Gần đây, OpenCoin đã nhận được một khoản tài trợ từ Andreessen Horowitz, FF Angel IV, các đối tác liên doanh của công ty như: Lightspeed, Quỹ Vast Ventures và Quỹ Cơ hội Bitcoin. Với khoản tiền tài trợ này, càng giúp cho đồng tiền thuật toán này ngày càng mở rộng và phát triển.

Sứ mệnh của Ripple

Cùng với ý tưởng trên, vấn đề mà đồng tiền thuật toán Ripple giải quyết ở đây. Nói cách khác “khu vườn bị chắn tường” ở đây chính là các thủ tục thanh toán. Cụ thể là PayPal, thẻ tín dụng, ngân hàng, các tổ chức làm chậm trễ khả năng thanh toán. Như vậy, Ripple ra đời mang sứ mệnh giúp người dùng có thể sử dụng các dịch vụ ngân hàng với mức giá thấp nhất, thời gian ngắn nhất và mang lại hiệu quả cao nhất. Chính vì vậy, Ripple là nơi các doanh nghiệp khác tìm được giải pháp thanh toán cho riêng mình phù hợp nhất với hướng đi của từng công ty. Ngoài ra, Ripple còn cung cấp giải pháp cho các ngân hàng hoạt động xuyên biên giới.

Tính đến tháng 10 năm 2017, đồng tiền thuật toán Ripple đang được có mức giá 0.23789 USD. Đây là một mức giá thấp so với Bitcoin (5509.37 USD) và Ethereum (298.85 USD). Hiện nay đồng Ripple đang đượ giao dịch ở trên 70 sàn giao dịch. Có thể kể tên như: Bithumb, Bitfinex, Poloniex, Coinone,… Đồng thời, đồng tiền thuật toán Ripple đã được hơn 50 ngân hàng lớn trên thế giới chấp nhận. Họ sử dụng nó vào mạng lưới thanh toán thời gian thực. Bao gồm các ngân hàng như:  Standard Chartered, Accenture Ventures, SCB Digital Ventures, Ngân hàng thương mại Siam (Thái Lan), SBI Holdings (Nhật Bản),…

Tình hình phát triển của Ripple

Mức phát triển ở hiện tại

Giá trị vốn hóa của đồng tiền thuật toán Ripple hiện đang ở mức 7,855,039,525 USD. Nó đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng đồng tiền thuật toán. Lượng Ripple được giao dịch trong 24 giờ qua tính tại thời điểm ngày 26/10/2017 là 72,883,400 USD. Lượng này tương đương với 12,705 BTC. Mức giá của Ripple rất thấp chỉ ở mức 0.23789 USD nhưng nó vẫn nằm trong top 3 bảng xếp hạng. Vậy lý do tại sao? Bởi số lượng đang được giao dịch của nó rất lớn 38,531,538,922 XRP. Trong khi  tổng sốlượng Ripple là 99,993,667,738 XRP. Công ty Opencoin quyết định chỉ tạo ra 100 tỷ đồng XRP. Một nửa trong đó được lưu thông trên thị trường, 1 nửa được công ty dùng làm dự trữ.

Tương lai của đồng tiền thuật toán Ripple

Về bản chất Ripple khá giống Bitcoin, nó đều là một dạng tiền tệ nền tảng kỹ thuật số. Chúng có thể chuyển khoản từ tài sản này sang tài sản khác (Peer-to-peer) mà không cần sự có mặt của bên thứ 3 liên quan. Chúng đều tồn tại dưới dạng công thức toán học và có số lượng hạn chế.

Người ta từng đặt ra một câu hỏi rằng liệu đồng tiền thuật toán Ripple có trở thành đối thủ cạnh tranh của Bitcoin không? Thực tế cho thấy rằng, Ripple đứng ở vị trí là người cộng sự bổ sung hơn là một đối thủ của đồng Bitcoin. Ripple có một trang riêng cho các Bitcoiners trên site của mình. Theo Stephen Thomas, ngưới đóng vai trò là nhà phát triển cao cấp của Ripple đã phát biểu rằng:

“Ripple sẽ mở thêm nhiều cổng cho người sử dụng Bitcoin. Từ đó, tạo ra nhiều cách dễ dàng hơn để trở thành cầu nối giữa Bitcoin và thế giới tài chính chính thống”.

Hơn nữa, hướng đi của Bitcoin và Ripple là khác nhau. Ripple xuất hiện trong bối cảnh các ngân hàng quốc tế phải trả mức chi phí rất cao cho các giao dịch quốc tế. Nguyên nhân do tỷ giá ngoại tệ, phần trăm lãi suất, chi phí trung gian,… Từ đó, Ripple là giải pháp cho vấn đề đó. Với hướng đi đó, Ripple trong tương lai sẽ còn vươn mình nhiều hơn nữa.

CEO của Ripple ông Chris Larsen cho biết trong cuộc phỏng vấn của CNBC rằng : “Chúng tôi đang mở rộng các khu vực mà chúng tôi có văn phòng. Ripple muốn mở rộng hơn nữa và phát triển năng lực cho các nhóm mới. Chúng tôi đang gấp rút tuyển thêm nhận sự. Đồng thời tăng số lượng lập trình viên để trực tiếp làm việc với các ngân hàng đối tác ngay tại quốc gia của họ. Chỉ có vậy mới đưa ra được những giải pháp tối ưu nhất cho các đối tác của chúng tôi.

Lời kết

Thế giới tiền thuật toán đang biến động không ngừng. Ripple mang tham vọng muốn làm chủ thế giới. Điều này hứa hẹn một tương lai đầy triển vọng với hướng đi riêng của đồng tiền này. Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi bỏ vốn đầu tư của mình ra để đầu tư vào đồng tiền này.

Leave a Reply