Bí mật Blockchain và Tiền thuật toán

Cung cấp góc nhìn đúng nhất và nhanh nhất về thị trường tiền điện tử

Tìm hiểu về dự án PAI – trí tuệ nhân tạo cá nhân đầu tiên dựa trên blockchain

Dự án PAI đang phát triển phương thức blockchain mã nguồn mở để phân tán sự phát triển AI cho tất cả mọi người.

Thông tin tổng quan về dự án PAI

Nếu ai chưa biết về PAI, đó là Personal Artificial Intelligence, trí tuệ nhân tạo cá nhân. PAI, AI cá nhân đầu tiên trên thế giới (PAI), một avatar thông minh 3D được thiết kế trông giống như bạn, nói như bạn và cư xử như bạn trong không gian kỹ thuật số. PAI của một người được sở hữu và quản lý trực tiếp bởi người dùng ban đầu, người có thể được bồi thường để triển khai trực tuyến PAI của họ, tạo ra một nền kinh tế AI mới. Giao thức blockchain AI độc nhất này cho phép phân cấp PAI và bao gồm nhiều lớp: xác thực, mạng, lưu trữ và AI. Mạng PAI là một nền tảng phân cấp được xây dựng từ giao thức và hoạt động như một kho lưu trữ hình đại diện và nền tảng cho các ứng dụng phi tập trung để sử dụng PAI trong cuộc sống hàng ngày. Khi nền kinh tế AI phát triển, giao thức blockchain sẽ có thể được sử dụng cho các mục đích ngoài PAI và các phát triển AI miền rộng khác.

PAI đã được niêm yết trên sàn quốc tế

Đối với các nhà đầu tư crypto hoặc trader quan tâm, hiện PAI đã được niêm yết trên sàn Huobi Pro (từ ngày 29 tháng 6 năm 2018). Bạn có thể giao dịch các cặp PAI/BTC và PAI/ETH từ ngày 2/7/2108. Giao dịch rút cũng đã sẵn sàng từ ngày 6/7/2018. Bởi vậy nếu bạn muốn giao dịch thì hãy đăng kí tại đây.

PAI giải quyết vấn đề trong nền kinh tế thông tin/ trí tuệ nhân tạo

Đây là dự án kết hợp giữa dữ liệu (data) và trí tuệ nhân tạo hướng tới một bước đột phá trong nền kinh tế thông tin. Hiện nay, thông tin của người sử dụng đang bị sử dụng một cách có lợi ích cho các công ty, tập đoàn, ngân hàng… mà họ không hề ý thức. Đơn cử, thông tin của hàng ngàn người được Facebook/ Google sử dụng trong tiếp thị quảng cáo! Hoặc như, có bao giờ bạn tự hỏi tại sao nhiều bên tư vấn dịch vụ có số điện thoại và thông tin cá nhân để gọi điện cho bạn rất nhiều nhằm giới thiệu sản phẩm?! Đúng vậy, đó là sự thao túng thông tin người dùng từ một bên thứ ba. Và dự án PAI hướng đến giải quyết vấn đề đó. Trí tuệ nhân tạo cá nhân, hoặc PAI, giúp tăng thêm khả năng của con người. Mạng lưới phi tập trung có thể cung cấp cơ sở hạ tầng công cộng để PAI có thể cải thiện và tương tác với cá nhân khác. Sự phi tập trung làm giảm thiểu cần thiết sự tin tưởng đối tác với các ưu đãi để tối ưu hóa quyền tự do cá nhân hơn là lợi ích của tập trung. Chữ ký số được sử dụng để ký và cung cấp dữ liệu. Mạng lưới này tìm cách bảo vệ thông tin cá nhân trong khi cũng cung cấp các kênh để giao tiếp và giao dịch.

PAI Blockchain sẽ đóng vai trò là cơ sở hạ tầng công cộng cần thiết để nâng cao trạng thái này, cho phép mọi người sở hữu, cung cấp, thu hồi quyền truy cập và thực hiện thương mại với dữ liệu cá nhân của họ. Họ sẽ có thể làm điều này một cách minh bạch và không phải dựa vào các bên trung tâm mà không biết mình có thể tin cậy được không.

Làm cách nào để tạo ra PAI?

Chắc hẳn bạn sẽ tò mò, tạo một PAI có đơn giản không? Theo hướng dẫn trên website chính thức, cách làm như sau. Người dùng chụp ảnh tự sướng với điện thoại thông minh và trong vòng vài giây, PAI mang hình ảnh của họ đã sẵn sàng trên thiết bị di động của họ. Sau đó, người dùng đọc một vài câu của một tập lệnh được cung cấp và PAI của họ có thể nói bằng giọng nói của người dùng. Đây là PAI chức năng cơ bản mà sau đó có thể được đăng ký và xác thực trên blockchain PAI.

Công ty phát triển của PAI      

Oben là một công ty trí tuệ nhân tạo đang xây dựng một nền tảng AI phi tập trung cho AI cá nhân (PAI), các avatar 3D thông minh trông, âm thanh và hoạt động giống như người dùng cá nhân. Được triển khai trên chuỗi dự án PAI, công nghệ của ObEN cho phép người dùng tạo, sử dụng và quản lý PAI của riêng họ trên nền tảng an toàn, phi tập trung – cho phép các tương tác xã hội và ảo không bao giờ trước khi có thể. Được thành lập vào năm 2014, ObEN là một K11, Tencent, Softbank Ventures Hàn Quốc và công ty đầu tư HTC Vive X và được đặt tại Idealab ở Pasadena, California.

Bạn có thể xem thêm tại đây: https://oben.me/

Lộ trình của PAI trong thời gian tới

Q2/2018: Phát hành lần đầu phiên bản web và di động ứng dụng xác minh PAI trên blockchain của PAI

Q3/2018: Hợp đồng thông minh và khả năng tạo ra token kết hợp với những công cụ thân thiện với người sử dụng

Q4/2018: Thử nghiệm AI Proof of Work

Q1/2019: Phát triển chip tinh xảo

Q2/2019: Lưu trữ dữ liệu blockchain theo nhu cầu sử dụng

Lộ trình của Dự án PAI dựa vào một bản cập nhật cho hệ thống POW của Bitcoin, thực hiện những gì được gọi là hệ thống “Chứng minh-Công việc hữu ích”, được thiết kế để khuyến khích các thợ mỏ đóng góp sức mạnh tính toán để đào tạo Trí tuệ Nhân tạo, Học máy, và các thuật toán Deep Learning đồng thời xác minh các giao dịch PAI Coin. Thay vì mở rộng năng lượng và khả năng tính toán để giải quyết một câu đố trên hệ thống Bitcoin hiện tại, “Chứng minh-hữu ích-công việc” hướng các tài nguyên này đến các đầu hữu ích.

Lý do vì sao sử dụng POW thay vì POS chính là POW – bằng chứng về công việc đã được chứng minh ở quy mô Bitcoin với nhiều năm sử dụng sản xuất. Do đó, việc thực hiện ban đầu sẽ tuân theo mô hình của Bitcoin chặt chẽ

Đánh giá của tác giả

Đây là một dự án đánh vào một thực tế mà chúng ta đang lơ là khi thông tin của người sử dụng đang bị lạm dụng vào những mục đích kinh tế và kiếm lời cho một số ông lớn. PAI, nếu có thể thành công, thực sự sẽ mang đến cho hàng triệu triệu con người một cách kiếm tiền trên mạng, dựa trên dữ liệu của mình cũng như là kênh giải trí, giao tiếp khá thú vị. Thử tưởng tượng xem mỗi cá nhân sở hữu một trí tuệ nhân tạo cá nhân, làm mọi thứ trên mạng nhân danh mình – ở một mức độ nào đó, cuộc sống con người sẽ hiệu quả hơn, và có thể nhiều thời gian rỗi hơn! Tất nhiên, bản thân tôi nghĩ, nó đòi hỏi một chặng đường khá dài để thay đổi thói quen người dùng mạng – nhưng điều đó không phải là rào cản để dự án PAI ít có khả năng thành công! Tại sao chúng ta lại không tìm hiểu và có thể đầu tư cho dự án táo bạo này chứ?!

Đây vẫn là chặng đường đầu của PAI, mới lên 1 số sàn (Huobi, Lbank, Bifinex), giá trị đang duy trì mức 1$ trong tổng số 1,6 tỷ token (được đào trong vòng 4 năm tới). PAI Coin là loại tiền tệ kỹ thuật số bản địa duy nhất của Dự án PAI Blockchain, và sẽ là một yếu tố trung tâm cho các tương tác trên chuỗi khối PAI. Với PAI Coin, bạn sẽ sớm có thể tạo ra AI cá nhân của riêng bạn trông và âm thanh như bạn, được bảo mật và xác thực trên blockchain PAI. Ngoài ra, bạn sẽ có thể tham gia vào nhiều trải nghiệm độc đáo có tính năng PAI, luôn kiểm soát danh tính kỹ thuật số và dữ liệu kỹ thuật số của bạn.

Bởi vậy, nếu bạn hứng thú, hãy cân nhắc cơ hội đầu tư nhé!

 

Leave a Reply