Bí mật Blockchain và Tiền thuật toán

Cung cấp góc nhìn đúng nhất và nhanh nhất về thị trường tiền điện tử

ethereum ETH logo

Đồng tiền Ethereum (ETH) là gì?

Tìm hiểu về Ethereum

Chỉ xếp hạng sau Bitcoin về lượng vốn hóa thị trường, Ethereum hiện nay là cơn sốt cho các nhà đầu tư cũng như những người yêu thích công nghệ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông quan tổng quan về Ethereum để lí giải tại sao ETH lại hấp dẫn đến vậy.

Tổng quan Ethereum

Định nghĩa từ Wiki: Ethereum là một nền tảng điện toán có tính chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain. Nó có tính năng hợp đồng thông minh (kịch bản), tạo thuận lợi cho các thỏa thuận hợp đồng trực tuyến. Nền tảng này bao gồm một máy ảo hoàn toàn Turing – Ethereum Virtual Machine (EVM), có thể thực thi các kịch bản bằng cách sử dụng một mạng lưới máy tính Ethereum. Ethereum cũng cung cấp một loại tiền mã hóa gọi là “Ether”, có thể được chuyển giữa các tài khoản và được sử dụng để trả công cho các thợ đào giúp thực hiện việc tính toán.

Lịch sử ra đời và phát hiện của ethereum

Đội ngũ phát triển

Cha đẻ của đồng tiền này là chàng trai người Nga Vitalik Buterin sinh năm 1994. Từ niềm đam mê nghiên cứu về lập trình, Vitalik đã phát triển nền tảng điện toán phân tán khối chuỗi và tạo nên hợp đồng thông minh để trở thành đặc trưng của ETH. Ethereum cung cấp một máy chủ ảo được phân cấp nhằm mục đích thực hiện các hợp đồng mạng ngang hàng, với đơn vị tiền ảo Ether.

Vitalik là đồng sáng lập của đồng Ethereum
Vitalik là đồng sáng lập của đồng Ethereum

Vitalik Buterin đã nhận được giải nhất Kỹ thuật thế giới vào năm 2014 cho việc đồng hành sáng lập Ethereum.  Bốn thành viên ban đầu của nhóm Ethereum là Vitalik Buterin, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio và Charles Hoskinson. Phát triển chính thức của dự án phần mềm Ethereum bắt đầu vào đầu năm 2014 thông qua một công ty Thụy Sĩ tên là Ethereum Switzerland GmbH (EthSuisse). Sau đó, một tổ chức phi lợi nhuận tại Thụy Sĩ với tên gọi là Ethereum Foundation cũng được thành lập. Việc phát triển ETH được tài trợ bởi đám đông trực tuyến trong suốt tháng 7 và tháng 8 năm 2014, với những người tham gia mua Ethereum bằng các loại tiền kỹ thuật số khác như bitcoin. Theo thống kê thì vốn huy động để phát triển ethereum lên tới 18 triệu USD.

Sau đó, Ethereum chính thức ra mắt vào 30/6/2015 và được xem như đồng bitcoin 2.0. Một phiên bản thứ 2 của Bitcoin, khắc phục được những khuyết điểm trước đây của BTC.

Mục đích phát triển

Ethereum được tạo ra như một nền tảng giao dịch hợp đồng thông minh phân tán. Từ đó các đồng tiền mã hóa khác có thể ứng dụng để phát triển.

Ưu việt của ETH đối với BTC

Về bản chất, mục đích ra đời của 2 ông anh cả này hoàn toàn khác nhau. Nếu Bitcoin được tạo ra như một loại tiền tệ và để lưu trữ giá trị. Thì Ethereum được tạo ra như một nền tảng giao dịch hợp đồng thông minh phân tán.

Ngoài ra một số khác biệt cần chú ý như sau:

 • Thời gian tạo khối Ethereum mới là 14 tới 15 giây thay vì 10 phút trong Bitcoin.
 • Việc sử dụng giao thức GHOST giúp giao dịch Ether nhanh hơn Bitcoin.
 • Số lượng Bitcoin bị giới hạn ở mức 21 triệu. Và phần thưởng giảm còn một nửa sau mỗi 4 năm. Còn ETH thì không giới hạn số lượng ether. Lượng lạm phát ether hàng năm không được xác định rõ. Các ngân hàng trung ương thường thích ETH hơn vì cách phát hành tiền này.
 • Phí giao dịch của ETH được trả bằng Gas (quy đổi được ra ether) – được tính dựa trên khối lượng tính toán, băng thông, lưu trữ. Còn phí giao dịch Bitcoin bị cạnh tranh trực tiếp với nhau để vào được khối của Bitcoin mà bị giới hạn.
 • ETH cho phép chạy mã Turing-complete, cho phép mọi tính toán được thực thi nếu có đủ khả năng tính toán và thời gian. Tuy nhiên điều này cũng mang lại nhiều rủi ro bị tấn công hơn cho ETH so với cấu trúc đơn giản hơn của Bitcoin.
 • Có 13% số ether được bán cho lượng người đã tài trợ dự án ban đầu. Còn những người đầu tiên đào Bitcoin nắm giữ số lượng lớn lượng Bitcoin đang phát hành.
 • Ethereum chống lại việc sử dụng ASIC như Bitcoin. Người đào ETH phải sử dụng card đồ họa vì hàm băm của Ethereum yêu cầu sử dụng bộ nhớ.
 • Ethereum chống lại việc đào mỏ tập trung bằng cách sử dụng giao thức Ghost.
 • Bitcoin đã có một lịch sử chưa bao giờ can thiệp vào dữ liệu trên sổ cái. Còn ETH đã phải chia nhánh sau khi DAO bị tấn công.

Tình hình giao dịch ETH

 • Tổng vốn hóa thị trường

Theo số liệu trên Coinmarketcap tính đến táng 10/2017 là 23 tỷ đô. Trong khi tổng vốn hóa của cả thị trường của xấp xỉ 1200 đồng coin là 170 tỷ đô của . Như vậy bằng phép tính đơn giản Ethereum hiện chiếm 14% của tổng thị trường. Trung bình lượng giao dịch mỗi ngày là 400 ngàn đô.

Khác BTC có số lượng coin tối đa, còn ETH là đồng tiền dựa trên POS nên không có số lượng tối đa. Hiện nay đang được giao dịch 95 triệu đồng.

 • Các sàn giao dịch Ethereum

Hầu hết các sàn giao dịch đều có mã ETH. Trong tổng số 400 sàn có giao dịch Ethereum, top các sàn lớn là Bithumb, Bitfinex, Poloniex…

 • Lịch sử giá Ethereum

Biểu đồ lịch sử giá Ethereum ETH
Biểu đồ lịch sử giá Ethereum ETH

Từ lúc lên sàn vào 8/7/2015 với mức giá 2.83$, hiện nay giá 1 ETH đang dao dộng ở 300$. Lúc đỉnh cao nhất  giá ETH đã đạt đến 391$ vào 18/7/2017.

Cách đầu tư Ethereum

Như các đồng coin khác, bạn có thể giao dịch bằng cách mua đi bán lại trên sàn hoặc holding dài hạn. Có điều đặc biệt là ETH có tính thanh khoản cao hơn so với các altcoin khác. Do đó giao dịch dễ dàng và thuận lợi.

Thậm chí bạn có thể mua ETH từ VND. (nếu qua Remitano, bạn có thể tham khảo ở đây: https://remitano.com/?ref=huyana)

Để tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể truy cập trang web chính thức: https://www.ethereum.org

 

2 thoughts on “Đồng tiền Ethereum (ETH) là gì?”

 1. Chúng tôi là ai? Chúng tôi làm gì?
  Grab Mining là dự án khai thác Ethereum của SNAP Innovations. Công ty đang dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển các nền Trí tuệ nhân tạo và Blockchain, thành lập từ năm 2011 tại Singapore
  Đầu tư ngay với các gói cơ bản
  Gói 25$ ⏩Gói 90$ ⏩Gói 170$ ⏩Gói 500$.
  ☑Hình thức thanh toán qua #Bảo_Kim và #Paypal.
  Hệ thống quản trị sẽ thống kê tiến độ khai thác #Hàng_Ngày, trả ETH về ví điện tử theo #Từng_Tháng trong vòng 24 tháng.
  ?Đăng ký ngay : grabmining.com.vn
  ?Nhập mã KM5GRABMINING để +5%/(gói đầu tư) vào tài khoản.
  Khi đầu tư bạn sẽ được hỗ trợ những gì ?
  • Nhận ví giữ tiền Ether miễn phí từ Grab Mining. Chúng tôi chuyển tiền điện tử hàng tháng vào ví của bạn. Giúp chi tiêu bất cứ lúc nào

 2. ?ĐẦU NĂM 2018 Ethereum ĐÃ LÊN HƠN 1000USD
  #Grab_Mine là dự án khai thác #Ethereum của SNAP Innovations Công ty đang dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển các nền Trí tuệ nhân tạo và Blockchain, thành lập từ năm 2011 tại Singapore. Có trụ sở ở 6 nước châu Á : #Singapore,#Trung_Quốc, #Dubai ,#Maly, #Indonexia, #Ấn_Độ và #Việt_Nam.
  ➡️Đầu tư ngay với các gói cơ bản.
  ⏩Gói 25$ ⏩Gói 90$ ⏩Gói 170$ ⏩Gói 500$.
  ☑Hình thức thanh toán qua #Bảo_Kim và #Paypal.
  Hệ thống quản trị sẽ thống kê tiến độ khai thác #Hàng_Ngày, trả ETH về ví điện tử theo #Từng_Tháng trong vòng 24 tháng.
  ?Đăng ký ngay : grabmining.com.vn
  ?Nhập mã KM5GRABMINING để +5%/(gói đầu tư) vào tài khoản

Leave a Reply